Cách giảm stress cho phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh

Cách giảm stress cho phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh

Cuộc sống hiện đại, hối hả với vô vàn áp lực từ công việc, gia đình… không tránh khỏi những căng thẳng, mệt mỏi. Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, phụ nữ lại càng cảm thấy căng thẳng ngày càng trầm trọng và thường xuyên hơn. Vậy làm sao để giảm tình trạng stress cho phụ nữ tuổi mãn kinh? Hãy cùng khám phá nội dung dưới đây nhé.

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ như thế nào?

Stress – căng thẳng là dấu hiệu nổi bật ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Nồng độ estrogen trong cơ thể bắt đầu sụt giảm, từ đó không thể điều chỉnh cortisol – chất do cơ thể sản sinh ra để giúp “giải quyết” tình trạng căng thẳng. Cortisol có mức độ càng cao thì phụ nữ tuổi mãn kinh càng dễ bị stress, căng thẳng, lo âu. Ảnh hưởng đến giấc ngủ, hay đau đầu, rất khó tập trung và thường xuyên nóng giận vô cớ không kiểm soát.

Cách giảm stress cho phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh - 1

Vậy làm sao để phụ nữ giai đoạn mãn kinh giảm stress?

Mãn kinh là giai đoạn mà tất cả phụ nữ đều phải trải qua. Nhưng tình trạng căng thẳng, stress do rối loạn nội tiết tố có thể được kiểm soát nếu bạn áp dụng những bí quyết như sau:

- Đều đặn thực hiện những bộ môn thể thao giúp tâm trí thư giãn như thiền hoặc yoga. Để giúp loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực và xua tan căng thẳng một cách nhanh chóng.

- Nuông chiều bản thân bằng việc tự tham gia những khóa làm bánh, trang điểm hoặc chăm sóc cây cảnh. Được tự do làm những điều mình thích, sẽ đem lại cảm hứng mỗi ngày.

- Thường xuyên đi bộ hoặc chạy bộ, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

- Đừng tự cô lập chính mình, hãy cởi mở và trò chuyện với bạn bè, người thân về những vấn đề bạn đang gặp phải. Việc này sẽ giúp bạn mở lòng với mọi người.

- Giấc ngủ rất quan trọng cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Ngủ đủ giấc, ngủ sâu sẽ giúp cơ thể phục hồi và lấy lại năng lượng.

- Ăn nhiều cá để bổ sung Omega-3 giúp cân bằng hormone. Giảm sạm da và giảm nguy cơ tim mạch. Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe ở giai đoạn mãn kinh, bạn cần hạn chế sử dụng cà phê, rượu, thức uống có gas để tránh hao hụt canxi và phòng ngừa các bệnh về tim.

Cách giảm stress cho phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh - 2

Stress như là một “vị khách không mời” đến cùng tuổi mãn kinh trong cuộc đời của tất cả phụ nữ. Nhưng đừng lo lắng, với việc sinh hoạt điều độ và tập luyện đều đặn. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, chia sẻ với bạn bè và người thân; bạn sẽ tránh xa được “vị khách” đáng ghét này.

Cách giảm stress cho phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh - 3

Để tầm soát được vấn đề stress, rối loạn lo âu ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh, hãy cùng thực hiện bài trắc nghiệm nhanh tại https://grapsy.vn/benh-nhan/, bạn sẽ được chuyên gia đánh giá mức độ lo âu căng thẳng mà bạn đang gặp phải. Giúp bạn nhận biết và phân biệt giữa lo âu bệnh lý hay lo âu đơn thuần, nhằm phát hiện kịp thời và xác định tình trạng để có cách xử lý điều trị thích hợp.

Nguyễn Quốc Chinh (Chuyên viên truyền thông EGIS Pharmaceuticals PLC Hungary)

Tags: lo âu
← Bài trước Bài sau →