Ho đờm kéo dài và cách cải thiện tại nhà

Ho đờm kéo dài và cách cải thiện tại nhà

Nếu bạn đang đối phó với cơn ho đờm dai dẳng; rất có thể bạn đang tích tụ chất nhầy trong ngực. Mặc dù đây không phải là tình trạng đe dọa tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Ho đàm là gì?

Ho là phản ứng của cơ thể để giữ cho cổ họng và đường hô hấp của bạn thông thoáng. Nhưng ho quá nhiều có thể có nghĩa là bạn bị bệnh hoặc rối loạn. 

Khi bị cảm lạnh, chúng ta sẽ bị ho đàm hoặc ho khan. Ho đàm là tình trạng ho kèm tiết chất nhầy. Trong khi đó, ho khan là ho dai dẳng hoặc ho từng cơn và không có sự gia tăng tiết chất nhầy.

Nguyên nhân gây ho đờm

Những nguyên nhân gây ho đờm thường gặp: 

  • Do nhiễm virus gây cúm hoặc cảm lạnh thông thường ở đường hô hấp có thể dẫn đến niêm mạc đường hô hấp bị viêm và tăng tiết đờm nhầy. Lớp nhầy đặc dính này sẽ không được loại trừ bởi nhu động của các lông li ti ở niêm mạc hô hấp. Vì vậy, ho là một phần trong quá trình tự làm lành của cơ thể để tống các chất nhầy này ra ngoài. Việc sử dụng thuốc có thể hỗ trợ quá trình này
  • Do dị ứng hay hen suyễn
  • Do kích ứng như thời tiết lạnh, khói thuốc, nặng mùi
  • Do các bệnh chảy dịch mũi sau (ví dụ: viêm xoang)
  • Do dịch trào ngược dạ dày thực quản. 

5 cách tự điều trị ho đờm tại nhà

  • Uống nhiều nước ấm: 

Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi.

 Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi.

Nước giúp làm loãng chất nhầy. Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi. Điều này có thể làm giảm tắc nghẽn, cho bạn một chút thời gian nghỉ ngơi khỏi các triệu chứng của mình.

Mỗi ngày nên uống ít nhất 2 lít nước ấm để giúp cơ thể khỏe mạnh và nhanh chóng tiêu biến dịch nhầy. 

  • Súc miệng bằng nước muối: 

Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi.

Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp giảm chất nhầy dư thừa.

Nghiên cứu cho thấy rằng súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, có thể bao gồm chất nhầy dư thừa.

Cố gắng pha một cốc nước ấm, nước lọc hoặc nước đóng chai với nửa đến ba phần tư thìa cà phê (tsp) muối. Nhấp một ngụm và hơi ngửa đầu ra sau và súc miệng trong 30-60 giây. Ngoài ra, sử dụng dung dịch nước muối ở dạng bình xịt hoặc bình neti.

  • Ngậm mật ong: 

Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi.

Ngậm mật ong có thể hữu ích trong việc giảm ho.

Mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên từ xa xưa và được biết đến với đặc tính chống viêm. Một số bằng chứng cho thấy mật ong có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm ho về đêm ở trẻ em.

Một phân tích tổng hợp năm 2018 của 6 nghiên cứu ngẫu nhiên cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng mật ong có thể hiệu quả hơn là không điều trị, giả dược và diphenhydramine (Benadryl).

  • Sử dụng một số loại thực phẩm giải cảm: 

Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi.

Hãy thử bỏ thêm nhiều hành, tỏi, chanh, ớt vào thức ăn của bạn.

Một cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy những loại thực phẩm này có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và ho, bao gồm giảm chất nhầy. Thực phẩm cay có chứa capsaicin cũng có thể giúp giảm nghẹt mũi tạm thời bằng cách kích thích dòng chảy của chất nhầy.

  • Xông hơi: 

Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi.

Xông hơi cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng ho đờm.

Xông hơi cũng có thể giúp làm lỏng chất nhầy và thông mũi. Bạn có thể mua máy tạo độ ẩm tại hiệu thuốc gần nhà. Bạn có thể thấy hữu ích khi sử dụng nó vào ban đêm gần giường của bạn. Điều này có thể giúp giảm tắc nghẽn khi bạn đang ngủ.

Tùy theo nhu cầu, bạn có thể tự làm phòng xông hơi ướt hoặc máy tạo độ ẩm tại nhà theo cách sau: Cúi người qua một bát nước nóng, trùm khăn lên đầu để giữ hơi nước quanh mặt.

Nếu triệu chứng ho đờm của bạn liên tục kéo dài, Halixol là giải pháp giảm thiểu triệu chứng ấy. 

Nước ấm có thể giúp làm sạch chất nhầy trong ngực và mũi.

Thuốc ho Halixol chính là giải pháp hạn chế tình trạng ho có đờm kéo dài.

Khi có dấu hiệu ho  đờm kéo dài do ở quá lâu; bạn nên cân nhắc sử dụng thuốc để giảm thiểu tình trạng ho của mình. 

Halixol được chỉ định điều trị đối với các bệnh tắc nghẽn đường hô hấp cấp tính; và mãn tính như hen phế quản và viêm phế quản, giãn phế quản do sản sinh quá nhiều nhầy và đờm. Tăng cường hòa tan dịch nhầy trong các bệnh viêm mũi họng.

Siro Halixol làm loãng đờm, giảm ho; được sử dụng cho trẻ sơ sinh và người lớn. Sản phẩm được sản xuất tại Châu Âu với 2 hương dâu và chuối, an toàn cho sức khỏe.

Xem chi tiết về sản phẩm tại: https://halixol.com.vn/ 

Tags: ho Tin tức
← Bài trước Bài sau →