Trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tình dục?

Trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tình dục?

Trầm cảm là một trong những căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, rối loạn ham muốn tình dục là một triệu chứng thường gặp của căn bệnh này. Bệnh nhân trầm cảm thường buồn rầu vô cớ, chán nản, nét mặt ủ rũ, tâm trạng u uất, không thể vui được. Và dĩ nhiên, cảm giác buồn bã này dẫn đến việc họ không muốn quan hệ tình dục.

1. Trầm cảm và rối loạn tình dục

Trầm cảm là loại rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn bã và mất mát, tác động đến khí sắc, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần; tâm thần vận động, tình cảm, nhận thức, rối loạn thần kinh thực vật,… của bệnh nhân.

Trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tình dục? - 1

Sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh dẫn đến những biến đổi cảm xúc và rối loạn tâm trí, thường đi đôi với những rối loạn chức năng của của cơ thể được biểu hiện dưới dạng: Đau đầu, mất ngủ, đau ngực, đau vùng trước tim, rối loạn nhịp tim, đau cơ khớp, huyết áp dao động, tăng tiết mồ hôi, và đặc biệt là rối loạn và suy giảm tình dục.

Triệu chứng thường thấy ở cả nam và nữ khi mắc bệnh trầm cảm là rối loạn tình dục. Chúng ta có thể chia làm 3 loại rối loạn gồm:

Suy giảm ham muốn

Rối loạn cương dương

Rối loạn xuất tinh

2. Trầm cảm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ra sao?

Trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tình dục? - 2

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm ham muốn tình dục là trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm ham muốn tình dục, đặc biệt là ở nam giới. Khi bị trầm cảm, các chất dẫn truyền thần kinh thiếu hụt, như Serotonin, Norepinephrin là nguyên nhân khiến não bộ khó gửi tín hiệu đến các cơ quan sinh dục; từ đó làm suy giảm cảm giác ham muốn tình dục.

3. Các biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục thường thấy do trầm cảm

3.1 Khi quan hệ không thấy thoải mái

Người bệnh không cảm thấy vui vẻ với bạn đời của mình trên giường như trước đây - một tình trạng đặc trưng bởi sự thiếu hoàn toàn niềm vui hoặc mất khả năng tận hưởng cuộc sống và được gọi là Anhedonia.

Trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tình dục? - 3

3.2 Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hoặc khó ngủ

Nếu bị thiếu ngủ hay khó ngủ kéo dài, bệnh nhân trở nên mệt mỏi và thiếu hụt năng lượng. Chính điều đó ảnh hưởng đến đời sống tình dục, làm giảm ham muốn của bệnh nhân.

3.3 Sự gắn kết giữa 2 vợ chồng bị ảnh hưởng

Bệnh nhân trầm cảm thường không thể trao đổi một cách thẳng thắn và thoải mái với bạn đời của mình. Điều này dễ gây ra hiểu lầm không đáng có. Tạo cảm giác thất vọng về đối phương. Từ đó tạo ra rào cản giao tiếp giữa bản thân và bạn đời của mình.

3.4 Cảm giác nghi ngờ bản thân

Người bị trầm cảm luôn có xu hướng đổ lỗi do bản thân của mình trong mọi trường hợp. Nếu đời sống tình dục không được viên mãn, họ sẽ nhận trách nhiệm về mình. Điều này gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến ham muốn tình dục.

4. Làm thế nào để Cải thiện ham muốn tình dục khi mắc bệnh trầm cảm?

Trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến chức năng tình dục? - 4

Mỗi chúng ta nên học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống hằng ngày để tránh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Khi mắc bệnh trầm cảm, bệnh nhân nên đến gặp các bác sĩ tâm thần kinh để được tư vấn, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh một cách tốt hơn. Từ đó cải thiện ham muốn tình dục.

4.1 Giảm bớt âu lo

Nếu trước đây bạn là người dành quá nhiều thời gian cho công việc, học hành,… thì ngay từ bây giờ bạn nên học cách đối phó và cân bằng giữa công việc với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày; hạn chế hoặc tránh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

4.2 Tâm sự với bạn đời

Nếu đối phương bị bệnh trầm cảm, chúng ta nên nhẹ nhàng tinh tế. Thường xuyên trao đổi và tâm sự với bạn đời của mình, để thấu hiểu nhau hơn.

4.3 Chuẩn bị sẵn một kế hoạch cho mỗi lần thân mật

Sự ham muốn sẽ được kích thích nếu chúng ta lên kế hoạch cho chuyện “phòng the”.

4.4 Thường xuyên rèn luyện cơ thể

Mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút tập luyện thể dục, thể thao nhẹ nhàng, vừa sức như đi bộ, yoga, dưỡng sinh,… sẽ giúp cải thiện bệnh tình và tinh thần tốt hơn.

4.5 Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng đồ ăn giàu vitamin và các chất chống oxy hóa. Tránh chế độ ăn nghèo calo, đồ béo, đồ ngọt,...

Trầm cảm ảnh hưởng rất lớn đến không những sức khoẻ, tâm thần mà cả mối quan hệ của các cặp vợ chồng. Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh trầm cảm; hoặc người thân có dấu hiệu trầm cảm thì cần phải đến hoặc đưa người thân đến các cơ sở y tế sớm để được các bác sĩ tư vấn, chẩn đoán, điều trị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tầm soát vấn đề trầm cảm bằng cách thực hiện trắc nghiệm tại https://grapsy.vn/benh-nhan/ để giúp bạn an tâm vui hưởng cuộc sống.

DS. Võ Thanh Tịnh (Công ty EGIS Pharmaceuticals PLC Hungary)

Tags: trầm cảm
← Bài trước Bài sau →